"

Thẻ trắng trong bóng đá có ý nghĩa gì? Bí mật về thẻ trắng 

1

Thẻ trắng trong bóng đá lần đầu tiên xuất hiện khi nào và có ý nghĩa gì? Đây có lẽ là một trong những thắc mắc thường gặp nhất của tín đồ bóng đá. Cùng Okchoi tìm hiểu những bí mật thú vị về loại thẻ đặc biệt này qua bài viết. 

Thẻ trắng trong bóng đá xuất hiện lần đầu ở đâu, khi nào? 

Thẻ trắng trong bóng đá không được sử dụng quá rộng rãi. Một số người còn nhầm lẫn về ý nghĩa của loại thẻ này. 

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa thẻ trắng bóng đá, hãy cùng điểm qua thông tin về lịch sử ra đời của loại thẻ này.

Thẻ trắng xuất hiện trong trận đấu bóng đá nữ

Trước đây, trong các trận đấu bóng đá, người hâm mộ sẽ thường thấy trọng tài rút ra các thẻ phạt có màu đỏ, vàng. Và trước năm 2023, lịch sử túc cầu thế giới chưa từng ghi nhận sự xuất hiện của thẻ trắng. 

Mãi đến trận đấu giữa Benfica và Sporting Lisbon trong khuôn khổ giải vô địch quốc gia nữ Bồ Ban Nha, thẻ trắng mới được sử dụng. Trong trận tranh tài này, một nhân viên hỗ trợ ngoài sân đã gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Và nhân viên y tế của cả hai đội bóng đã ngay lập tức có mặt để hỗ trợ. 

Khi này, trọng tài đã rút ra thẻ trắng. Vậy thẻ trắng trong bóng đá là gì và có ý nghĩa như thế nào trong tình huống này? Đây chính là thắc mắc của toàn bộ người hâm mộ lẫn cầu thủ có mặt trên sân lẫn khán đài thời điểm đó.

Theo giải thích của trọng tài, thẻ trắng này giành để tôn vinh nhân viên y tế vì hành động kịp thời của họ. Và sau khi hiểu được ý nghĩa của thẻ trắng trong bóng đá là gì, toàn bộ sân Estadio da Luz đã bùng nổ bởi những tràng pháo tay tán thưởng. 

Thẻ trắng trong bóng đá xuất hiện lần đầu tại Bồ Đào Nha 
Thẻ trắng trong bóng đá xuất hiện lần đầu tại Bồ Đào Nha

Thẻ trắng được đề xuất bởi liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha 

Thẻ trắng trong bóng đá đã được đề xuất từ rất sớm bởi liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha. Loại thẻ này là một phần trong “Kế hoạch quốc gia về đạo đức trong thể thao”. Được biết, đây là công cụ được sử dụng để tôn vinh tinh thần “fair play”, giá trị đạo đức trong thể thao, đặc biệt là bóng đá. 

OKCHOI xin chia sẻ với các anh em yêu bóng đá một bài viết rất hay về nội dung ” Bóng Đá Ra Đời Năm Nào? Lịch Sử Bóng Đá Từ A – Z Tại OKCHOI

Thẻ trắng có thể được sử dụng để tặng cho cầu thủ, huấn luyện viên, nhân viên y tế hoặc bất cứ người hâm mộ bóng đá nào có mặt trên sân. Khác với thẻ đỏ hoặc vàng, thẻ trắng không mang đến lợi ích hay bất lợi nào cho người được nhận.

Thẻ trắng trong bóng đá không mang lại lợi ích hay bất lợi 
Thẻ trắng trong bóng đá không mang lại lợi ích hay bất lợi

Ý nghĩa của thẻ trắng trong bóng đá

Được sử dụng lần đầu tiên tại Bồ Đào Nha nhưng người đầu tiên đề xuất sử dụng thẻ trắng trong bóng đá lại là cựu chủ tịch UEFA Michel Platini. Tuy nhiên, theo ông Platini, loại thẻ này lại được sử dụng với ý nghĩa hoàn toàn khác. 

Thẻ trắng trong bóng đá theo ý tưởng của cựu chủ tịch FIFA chỉ đơn thuần là một loại thẻ phạt. Cầu thủ có xung đột, bất đồng ý kiến với đồng đội, đối thủ hoặc trọng tài sẽ phải nhận thẻ trắng và rời sân trong vòng 10 phút. Tuy nhiên, ý tưởng này của ông Platini đã không được hiện thực hóa. 

Theo quy định của liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha, thẻ trắng được sử dụng để tôn vinh dự công bằng. Như đã đề cập, loại thẻ này không mang đến lợi ích thực tế hay bất lợi cho người được nhận. 

Thẻ trắng trong bóng đá mang ý nghĩa tôn vinh tinh thần thể thao 
Thẻ trắng trong bóng đá mang ý nghĩa tôn vinh tinh thần thể thao

Thẻ trắng xuất hiện trong những giải đấu nào? 

Hiện tại, thẻ trắng được khuyến khích sử dụng trong hầu hết các giải đấu bóng đá tại Bồ Đào Nha, bao gồm giải VĐQG. Tuy nhiên, tính thiết thực của loại thẻ này vẫn cần phải được kiểm chứng theo thời gian. 

Hôm nay, OKCHOI sẽ chia sẻ cho anh em biết về những lợi ích khi chơi bóng đá thông qua bài viết ” Top 5+ Lợi Ích Của Đá Bóng Dành Cho Sức Khỏe Người Chơi

Khi đưa tin về thẻ trắng bóng đá, khá nhiêu tờ báo thể thao dành lời khen cho ý tưởng mang tính nhân văn. Tuy nhiên, cũng có không ít các cây bút cho rằng đây chỉ là hành động mang tính hình thức. 

Một vấn đề đáng quan tâm khác là thẻ trắng chỉ được sử dụng trong phạm vi Bồ Đào Nha. Loại thẻ này chưa được chấp thuận tại FIFA do đó khó có thể xuất hiện trong các giải đấu quốc tế. 

Thẻ trắng cũng không được sử dụng tại các giải đấu hàng đầu châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Pháp. Và đương nhiên, loại thẻ này cũng không được sử dụng trong các giải đấu cấp châu lục do UEFA tổ chức.

Thẻ trắng trong bóng đá không được sử dụng tại giải đấu quốc tế
Thẻ trắng trong bóng đá không được sử dụng tại giải đấu quốc tế

Một số loại thẻ đặc biệt khác trong bóng đá

Ngoài thẻ trắng trong bóng đá, còn xuất hiện một số loại thẻ đặc biệt. Vậy ý nghĩa của từng loại thẻ này là gì? Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị sau: 

  • Thẻ vàng: Đây là loại thẻ phạt mang ý nghĩa cảnh cáo cầu thủ. Khi tích đủ 2 thẻ vàng, chân sút sẽ bắt buộc phải rời sân và “treo giò” trong một trận đấu. 
  • Thẻ đỏ: Đây là thẻ phạt nghiêm trọng nhất trong bóng đá. Khi cầu thủ phạm luật nghiêm trọng sẽ nhận một thẻ đỏ và phải rời sân. Đội bóng khi này sẽ phải thi đấu thiếu người. 
  • Thẻ xanh: Đây là thẻ phạt được sử dụng trong giải Serie B của Italia. Theo quy ước, loại thẻ này xuất hiện khi cầu thủ phạm các lỗi không quá nghiêm trọng như thẻ đỏ nhưng nặng hơn so với thẻ vàng. 

Khi nhận thẻ này, cầu thủ cũng phải rời sân. Tuy nhiên nếu đội bóng vẫn còn quyền thay cầu thủ, đội vẫn được quyền thi đấu đủ người. 

Lời kết 

Bài viết đã cập nhật một số thông tin về thẻ trắng trong bóng đá, giải thích ý nghĩa của một số loại thẻ trong bóng đá là gì. Nếu hứng thú với những tin tức liên quan, đừng quên tiếp tục truy cập và đón đọc những bài đăng mới nhất tại Okchoi

1 Comment
  1. […] chưa ? Nếu chưa thì mời các bạn tìm hiểu một bài viết khá thú vị về ” Thẻ Trắng Trong Bóng Đá Có Ý Nghĩa Gì? Bí Mật Về Thẻ Trắng […]

Leave A Reply

Your email address will not be published.