"

Luật Sân 7 Chi Tiết – Được Ban Hành Mới Nhất Năm 2023

5

Bóng đá là môn thể thao vua được yêu thích hàng đầu trên thế giới bởi sự hấp dẫn cùng những màn trình diễn đỉnh cao. Trong đó đá bóng 7 người đang dần trở nên phổ biến, được nhiều người quan tâm, tìm hiểu cực đông đảo. Để giúp anh em có thể dễ dàng nắm bắt chi tiết thêm, trong bài viết sau hãy cùng Okchoi đi khám phá về luật sân 7 chuẩn nhé.

Tiêu chuẩn chung về bóng đá 7 người

Trước khi đi tìm hiểu về luật sân 7 anh em cần nắm bắt chi tiết về những quy định, tiêu chuẩn liên quan đến trận đấu đó là:

Bóng được sử dụng khi thi đấu

Theo quy định trái bóng được sử dụng trong các trận đấu bóng đá có 7 người cần có kích thước hình cầu và chất liệu làm từ da. Ngoài ra còn được đánh số kích cỡ bóng lần lượt từ 1 đến 5. Nếu cầu thủ tham gia trận đấu trên 15 tuổi sẽ sử dụng bóng số 5 để đá. Kích cỡ bóng số 5 được quy định có trọng lượng từ 410g đến 450g, được bơm căng hơi bởi áp suất 0.6 tới 1,1 đồng thời có chu vi từ 68 đến 70 cm.

Sân thi đấu trận bóng

Theo tiêu chuẩn bóng đá sân 7 thường phải đảm bảo có độ dài là 50m – 75m cùng chiều rộng theo quy định là 40m – 55m. Diện tích này có bao gồm cả đường biên ngắn và đường biên dài. Đường giữa sân chính là đường thẳng được kẻ ngang giữa sân. Vòng kẻ vòng quay sẽ được gọi là trung tâm. Đồng thời cầu thủ sẽ thực hiện phát tại tâm điểm của sân theo luật sân 7.

Sân thi đấu tiêu chuẩn theo luật sân 7
Sân thi đấu tiêu chuẩn theo luật sân 7

Thời gian thi đấu

Cả hai đội sẽ tham gia thi đấu trong vòng 40 – 50 phút, trong đó bao gồm hai hiệp và thời gian mỗi hiệp là 20 – 25 phút. Kết thúc hiệp đấu thứ nhất sẽ tiến hành đổi sân. Thời gian nghỉ ngơi của hai đội sau 1 hiệp đấu là 10 phút. Trường hợp có cầu thủ gặp chấn thương, sau khi kết thúc thời gian đá chính sẽ có thêm vài phút bù giờ.

Nếu sau 90 phút chính thức cùng thời gian bù giờ cả hai bên đều chưa phân thắng bại sẽ tiếp tục thi đấu hiệp phụ. Thông thường hiệp phục sẽ được chia thành 2 hiệp và có thời gian là 30 phút, đồng thời không có giờ nghỉ giải lao.

Thế nào là một đội hình phù hợp khi chơi ở sân 5 ? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé “Đội Hình Sân 5 – Khám Phá Chiến Thuật Sân 5 Người Đỉnh Cao

Bắt đầu trận đấu theo luật sân 7

Sau tiếng còi bắt đầu trận đấu, hai đội sẽ thực hiện phát bóng đồng thời sẽ thay nhau thực hiện tại mỗi hiệp. Quyền phát bóng sẽ được trọng tài quyết định sẽ khi tiến hành tung đồng xu.

Mỗi đội bóng tham gia sẽ lựa chọn 1 mặt, sau đó trọng tài sẽ tung đồng xu và ngửa mặt nào tức đội đó sẽ có quyền quyết định bên phát bóng trước. Quả phát bóng sẽ được đặt tại vị trí giữa sân và thực hiện.

Số lượng cầu thủ tham gia

Theo tiêu chuẩn của luật sân 7, một trận cầu diễn ra sẽ có sự góp mặt của hai đội tuyển. Trong đó mỗi đội sẽ có sự tham gia của tối đa là 7 cầu thủ trên sân, bao gồm của thủ môn. Bên cạnh đó mỗi đội còn có quyền được đăng ký dự bị thêm 7 cầu thủ để sử dụng trong trường hợp cần thiết thay người.

Trang phục cầu thủ

Quy định tiêu chuẩn các cầu thủ tham gia trận đấu cần có trang phục bao gồm: Quần, áo, tất, giày bóng đá. Các cầu thủ tuyệt đối không được mang thêm những vật dụng khác trên người như: Đồng hồ, nhẫn, dây chuyền,… nhằm tránh phát sinh trường hợp gây hại đến chân sút khác. Thủ môn cần mặc trang phục có màu áo khác với các cầu thủ còn lại để dễ dàng quan sát.

Trang phục của cầu thủ theo đúng luật sân 7
Trang phục của cầu thủ theo đúng luật sân 7

Trọng tài trận đấu sân 7

Trong luật bóng đá trọng tài là người có quyền đưa ra quyết định và điều hành trận đấu. Trọng tài sẽ được trang bị một chiếc còi cùng thẻ vàng, thẻ đỏ để sử dụng trong trận cầu.

Người điều hành trận đấu sẽ được chọn 1 trong số 5 màu áo khác nhau để mặc theo luật sân 7 đó là: Màu vàng, màu đen, màu đỏ, màu xanh lá cây và màu xanh dương. Ngoài màu áo hầu như bắt buộc trọng tài sẽ phải mặc quần đen và tất cũng màu đen hoặc sọc trắng cùng giày thể thao tối màu.

Chi tiết về luật bóng đá 7 người chuẩn

Nắm bắt chi tiết về luật sân 7 chắc chắn sẽ hỗ trợ anh em dễ dàng theo dõi các trận đấu đồng thời đưa ra được nhận định chuẩn xác nhất cho mình đó là:

Bàn thắng hợp lệ

Theo luật bóng đá sân 7, trọng tài điều hành sẽ công nhận bàn thắng là hợp lệ trong trường hợp bóng thành công vượt qua đường cầu môn dưới xà ngang. Ngay cả khi bóng bay trên không hay lăn dưới mặt đất đều được công nhận bàn thắng.

Đối với những trường hợp sút phạt, bàn thắng sẽ được trọng tài công nhận trong trường hợp sút bóng được vào cầu gôn của đội đã phạm lỗi. Cuối trận đội tuyển thành công ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ được công nhận là giành về chiến thắng.

Luật sân 7 công nhận bàn thắng được xem là hợp lệ
Luật sân 7 công nhận bàn thắng được xem là hợp lệ

Phát bóng và bóng chất theo luật sân 7

Tình huống bóng sống chính là khi thủ môn thành công bắt được bóng trước khi lăn vào gôn. Lúc này thủ thành sẽ là người có quyền ném bóng hoặc cầm tay trái để thực hiện rút bóng lên sân. Trường hợp nếu sút thắng và gôn của đối thủ đồng thời không chạm chân cầu thủ nào thì bàn thắng sẽ không được công nhận.

Ngoài ra tình huống bóng chết tức là trường hợp bóng đã đi hết đường biên ngang. Trong trường hợp này thủ thành hoặc cầu thủ sẽ được đặt bóng và sút tại bất kỳ vị trí nào ở vòng cấm địa, đồng thời đội đối thủ sẽ phải đứng cách xa 3m. Nếu bóng đi thẳng vào gôn đối thủ và không chậm chân các cầu thủ cũng sẽ không được trọng tài công nhận.

Luật đá bóng sân 7 – Quả giao và thả bóng chạm đất

Quả giao bóng được quyết định sau khi tiến hành tung đồng xu và lựa chọn ra phần sân thi đấu của mỗi đội. Tiếp theo cả hai đội cần phải đứng trên phần sân của mình và mỗi cầu thủ cần đảm bảo cách xa bóng 6m. Đội được giao bóng sẽ đá về phía sân của đội mình để bắt đầu trận đấu.

Trường hợp nếu đội A thành công ghi bàn thì theo luật sân 7 đội B sẽ thực hiện giao bóng, ngoài ra cả hai đội sẽ thực hiện đổi sân kể từ hiệp 2. Đội chưa được giao bóng ở hiệp 1 sẽ thực hiện thao tác này ở hiệp 2. 

Thả bóng chạm đất: Trong trường hợp trận đấu tạm dừng và bóng vẫn còn trong sân lúc này trọng tài sẽ là người thực hiện thao tác “thả bóng chạm đất” tại nơi bóng dừng trước đó để tiếp tục trận đấu.

Luật sân 7 về quy định giao và thả bóng chạm đất
Luật sân 7 về quy định giao và thả bóng chạm đất

Luật ném biên của hình thức đá 7 người

Cầu thủ đá bóng lăn hết đường biên dọc 2 bên trên sân, lúc này đội đối phương là được trọng tài xét được hưởng quả ném phạt biên. Theo quy định của luật sân 7 khi ném biên cầu thủ cần phải đứng tại vị trí ngoài vạch vôi.  Nếu dẫm lên vạch hoặc không giơ cả hai tay qua đầu, hay nhấc chân lên khi thực hiện quả ném phạt sẽ bị xem là phạm luật và bị xử lý theo quy định.

Nếu ném bóng thẳng vào gôn của đối phương và đồng thời không chạm chân cầu thủ nào thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Cầu thủ thực hiện quả ném biên sẽ không được đụng bóng 2 lần trước khi chạm vào chân người khác.

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng FIFA là gì ? Và FIFA có ý nghĩa gì chưa ? Cùng chúng tôi xem ngay bài viết ” FIFA Là Gì ? Tất Tần Tật Thông Tin Về Bóng Đá Thế Giới

Đá phạt theo luật thi đấu bóng đá 7 người

Đá phạt trong bóng đá sân 7 người được chia thành 2 loại là đá phạt trực tiếp và gián tiếp. Phạt đền được trọng tài áp dụng trong trường hợp cầu thủ vi phạm lỗi. Bóng sẽ được đặt ngay tại vị trí phạm lỗi, trọng tài sẽ vẽ vạch đá phạt và ngăn cách vạch hàng rào theo luật sân 7.

Đá phạt trực tiếp được hiểu đơn giản là chỉ với một lần chạm bóng đã có thể thành công ghi bàn. Trong khi hình thức đá phạt gián tiếp và ghi bàn chỉ được công nhận nếu bóng đã được chạm chân 2 lần.

Luật sân 7 về đá phạt trong trận đấu
Luật sân 7 về đá phạt trong trận đấu

Luật xét phạt góc

Theo luật bóng đá sân 7 người mới nhất hình thức đá phạt góc sẽ được trọng tài quyết định áp dụng trong trường hợp bóng đã đi ra ngoài đường biên ngang. Đội tấn công chính là bên được hưởng quả đá phạt này. Đồng thời đội bóng còn lại sẽ đứng sau vạch được chỉ định cách 6m theo quy định.

Cách áp dụng các lỗi xử phạt theo luật sân 7

Tiếp theo Okchoi sẽ giới thiệu đến anh em một số lỗi thường gặp trong các trận đấu cùng phương pháp phạt được áp dụng đó là:

Lỗi việt vị trong trận đấu 7 người

Đã có nhiều anh em đưa ra thắc mắc về sân 7 có việt vị không, câu trả lời làm không. Đối với luật chơi đá 7 người và các sân bóng với quy mô mini sẽ không áp dụng lỗi này. Chính vì vậy các cầu thủ khi tham gia thi đấu có thể thoải mái di chuyển không bóng, thể hiện những màn trình diễn đỉnh cao và không lo gặp lỗi này.

Luật phạt đá Penalty

Quả phạt penalty sẽ được trọng tài áp dụng trong trường hợp đội A phạm lỗi với đội B ngay trong vùng cấm địa của mình. Lúc này đội B sẽ là bên được hưởng quả phạt penalty theo đúng luật sân 7.

Với hình thức phạt này bóng sẽ được đặt ngay tại chấm penalty. Đồng thời đội phạm lỗi sẽ không được chắn hàng rào và các cầu thủ khác phải đứng cách xa  16m50.

Luật sân 7 về hình thức áp dụng phạt Penalty
Luật sân 7 về hình thức áp dụng phạt Penalty

Lỗi phạt về cầu thủ có hành vi khiếm nhã

Các cầu thủ khi tham gia thi đấu sẽ bị áp dụng các hình phạt nếu có những hành vi khiếm nhã như sau:

 • Nhảy vào người cầu thủ đối phương không đúng theo luật sân 7.
 • Đá hoặc cố tình đá thẳng vào người cầu thủ khác.
 • Xô đẩy đội đối phương trong thời gian trận đấu.
 • Chèn vào người cầu thủ của đội bạn không đúng quy định.
 • Đánh hoặc tìm cách đánh đối thủ đội bạn vào bất cứ bộ phận nào đều bị phạt.
 • Cố tình ngáng chân hoặc tìm cách ngáng chân cầu thủ trên sân của đội đối thủ.
 • Có hành vi khiếm nhã là phun nước bọt vào cầu thủ đối phương.
 • Cầu thủ thi đấu trên sân cố tình chơi bóng bằng tay.

Luật sân 7 áp dụng thẻ vàng

Thẻ vàng sẽ được trọng tài rút ra trong các trường hợp cầu thủ thi đấu trên sân phạm các lỗi sau:

 • Có hành vi phi thể thao trên sân với mức độ nhẹ.
 • Phản đối các phán quyết được trọng tài điều hành trận đấu đưa ra.
 • Liên tục có những hành vi phạm luật khi tham gia thi đấu.
 • Làm gián đoạn, chậm trễ hoặc gây ảnh hưởng đến thời gian thi đấu.
 • Không tuân thủ đúng các quy định về khoảng cách khi thực hiện việc ném biên hay đá phạt.
 • Vào sân tham gia thi đấu khi chưa sự công bố, công nhận từ trọng tài.
 • Rời sân khi chưa được người điều hành trận đấu cho phép.
 • Cố tình chơi bóng bằng tay sẽ bị phạt thẻ vàng.
Các hình thức bị phạt thẻ vàng theo luật sân 7
Các hình thức bị phạt thẻ vàng theo luật sân 7

Luật phạt thẻ đỏ

Đây là hình thức phạt nặng nhất theo luật sân 7 và bất cứ cầu thủ nào đều không muốn nhận. Nếu bị 1 thẻ đỏ cầu thủ sẽ không có quyền tiếp tục được tham gia thi đấu và đội phải tiếp tục với đội hình thiếu người. Theo quy định 2 thẻ vàng sẽ có giá trị tương đương với 1 thẻ đỏ. Những trường hợp cầu thủ sẽ bị áp dụng luật phạt thẻ đỏ đó là:

 • Cố tình chơi xấu đối thủ một cách nghiêm trọng.
 • Thực hiện hành vi bạo lực ngay trên sân đấu.
 • Nhổ nước bọt vào người đối thủ hay bất cứ người nào có mặt trên sân.
 • Ngăn cản cầu thủ đối phương di chuyển không đúng luật sân 7.
 • Cố tình chơi bóng bằng tay trong phạm vi vòng cấm địa.
 • Có lời nói hoặc hành vi nghiêm trọng trên sân cỏ.

Luật thủ môn sân 7 chi tiết nhất

Thủ môn tham gia bắt các trận đấu cũng cần tuân thủ những quy định chung theo luật sân 7 được đưa ra đó là:

Luật thay người bắt bóng

Bất cứ cầu thủ nào đang tham gia thi đấu ở tuyến trên cũng có thể xuống thay đổi vị trí cho thủ môn. Tuy nhiên cần phải thực hiện việc đổi người trong trường bóng đang ở ngoài cuộc và thông báo tới người điều hành.

Các quy định về thủ môn theo luật sân 7
Các quy định về thủ môn theo luật sân 7

Những hành vi phạm lỗi của thủ thành

Nếu thực hiện các hành vi sau thủ môn sẽ bị xét phạm lỗi theo luật sân 7 đó là:

 • Sau khi đã khống chế được bóng nhưng giữ quá 6 giây vẫn chưa thả vào sân.
 • Phạm lỗi thực hiện “Bắt bóng hai lần” trước khi thả bóng vào trận đấu. Hiểu đơn giản là thủ thành công được dùng tay bắt bóng lần thứ 2 sau khi đã thả bóng vào cuộc.
 • Tuyệt đối không được tay chạm bóng do đồng đội đá bằng chân về gôn.
 • Bắt bóng từ quả bóng được thực hiện với thao tác ném biên của đồng đội.
 • Nếu thực hiện các thủ thuật câu giờ, ảnh hưởng đến trận đấu theo nhận định từ trọng tài cũng sẽ bị phạt.

Trên đây là chi tiết các thông tin hữu ích nhất về luật sân 7 chuẩn. Mong rằng bài viết trên của Okchoi đã mang tới anh em những hiểu biết hay, giải đáp các thắc mắc liên quan và dễ dàng theo dõi trận đấu, hòa mình cùng đam mê.

5 Comments
 1. Glambert Vinh says

  Từ trước đến nay khi đá bóng ở sân 7 tôi rất ít khi để ý đến luật chơi. Nay qua bài viết luật sân 7 tôi mới thấy mình thiếu xót nhiều thứ. Cảm ơn đội ngũ OKCHOI đã cung cấp 1 bài viết vô cùng giá trị này.

 2. Marina Nguyen says

  Bài viết về Luật Sân 7 đã miêu tả vô cùng chi tiết về những thông tin mà các người hâm mộ bóng đá ai cũng cần. Rất cảm ơn đội ngũ OKCHOI đã cung cấp thông tin hữu ích này.

 3. Phong Le says

  Thông tin về Luật Sân 7 mà đội ngũ OKCHOI cung cấp thực sự là rất đúng thông tin mà tôi cần. Rất cảm ơn các bạn đã dành thời gian viết ra bài viết này

 4. Thanh Do says

  Với tôi thì bóng đá như một niềm đam mê cháy bỏng không thể từ bỏ nên những bài viết về thông tin thế này tôi vô cùng thích thú. Cảm ơn đội ngũ OKCHOI đã cung cấp 1 bài viết quá hay về Luật Sân 7 trong bóng đá

 5. Lucas Thien says

  Trước nay tôi cứ thắc mắc rằng Luật Sân 7 chơi như thế nào mới đúng. Cảm ơn OKCHOI đã giúp tôi giải đáp những thắc mắc một cách triệt để nhé !

Leave A Reply

Your email address will not be published.