"

Những vấn đề thú vị về kích thước sân bóng đá đạt chuẩn 

0

 

Trên thế giới hiện nay đã phổ cập những tiêu chuẩn về kích thước sân bóng đá. Đây là tổng hợp những điều kiện để xác định xem trận đấu túc cầu có thể diễn ra tốt đẹp trên sân vận động ấy hay không. Thông qua bài viết OKCHOI, ta sẽ trả lời được diện tích và kích thước sân bóng đạt chuẩn là như thế nào.

Kích thước sân bóng đá đạt chuẩn là gì?

Kích thước sân bóng đá đạt chuẩn
Kích thước sân bóng đá đạt chuẩn

Kích thước sân bóng đá đạt chuẩn là tổng hợp những yêu cầu mà FIFA đề ra nhằm xác định sân vận động phù hợp để thi đấu. Theo đó, các quy định này được tạo ra nhằm giúp cho các trận đấu túc cầu luôn diễn ra thuận lợi mà không gặp trục trặc về sân. Đồng thời, đây cũng được xem như quy chuẩn để các đội bóng luyện tập nhằm thích nghi với kích thước sân trong các giải lớn. 

Điều kiện xác định chất lượng của kích thước sân bóng đá 

Điều kiện xác định chất lượng của kích thước sân bóng đá 
Điều kiện xác định chất lượng của kích thước sân bóng đá

Quy định về kích thước của các “chảo lửa” sẽ đề cập đến các vấn đề tiêu chuẩn sân bóng đá. Trong đó, các yếu tố sẽ được nói đến bao gồm hình dạng, diện tích và các yếu tố khác có liên quan. Đó đều được xem như những điều kiện bắt buộc nhằm giúp các trận đấu giữa các đội diễn ra êm đẹp, công bằng.

Đã là một fan hâm mộ lâu năm của Barca thì không thể nào bỏ lỡ qua bài viết “Đội Hình Barca Mạnh Nhất Trong Lịch Sử Mọi Thời Đại

Hình dạng của một sân bóng đá

Sân bóng đá hiện nay được xây dựng theo hình chữ nhật. Trên đó sẽ bao gồm những đường kẻ vôi nhằm xác định các vùng được phân định cho cả hai đội. Đường chạy dọc theo chiều dài được gọi là đường biên dọc. Vạch kẻ theo chiều ngang chính là đường biên ngang. Ngoài ra còn có khu cắm cờ và vùng sút góc, sút phạt.

Sân vận động sẽ được chia thành 2 phần bằng một vạch kẻ nằm giữa, song song với đường biên ngang. Giữa đường kẻ này sẽ có một đường tròn với bán kính xấp xỉ 9 mét. Theo tiêu chuẩn FIFA, chiều dài của một sân bóng là 105 mét, và chiều rộng là 68 mét. Vậy là chúng ta đã có được câu trả lời cho vấn đề sân bóng đá bao nhiêu mét

Diện tích sân bóng đá đạt chuẩn

Chúng ta giải quyết hai câu hỏi là “chiều dài sân bóng đá dài bao nhiêu mét, rộng bao nhiêu mét” thì mục này sẽ nói về diện tích. Theo đó, diện tích của một sân vận động theo tiêu chuẩn FIFA là 7480 mét vuông. Đây được xem như điều kiện để tổ chức các trận đấu 11 người trong các giải lớn trên thế giới. Tuy vậy, không phải bất kỳ sân châu Âu nào cũng cần phải đáp ứng đúng 100% điều kiện này.

Các yếu tố cần đáp ứng khác ngoài kích thước sân bóng đá

Các yếu tố cần đáp ứng khác ngoài kích thước sân bóng đá
Các yếu tố cần đáp ứng khác ngoài kích thước sân bóng đá

Bên cạnh những yếu tố như sân bóng dài bao nhiêu mét, tiêu chuẩn của một sân vận động còn được đánh giá trên nhiều yếu tố. Nếu một trong số chúng không đạt chuẩn thì trận đấu khó mà có thể diễn ra tốt đẹp như kỳ vọng. Ví dụ sân cần có các điều kiện như:

  • Cỏ trong sân.
  • Vị trí đặt cũng như độ rộng của khung thành.
  • Vạch kẻ đường biên rõ ràng, không bị mờ hay đứt quãng.
  • Sân sạch sẽ, không có dị vật sắt nhọn.

Kích thước sân bóng đá nổi tiếng trên thế giới

Kích thước sân bóng đá nổi tiếng trên thế giới
Kích thước sân bóng đá nổi tiếng trên thế giới

Phía trên là toàn bộ những tiêu chuẩn khắt khe để xác định kích thước sân bóng đá đạt chuẩn. Ở mục này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu độ rộng của những sân vận động túc cầu nổi tiếng trên thế giới. Đây đều được xem là các “chảo lửa” đã diễn ra nhiều trận đấu huyền thoại, đào tạo nên không biết bao nhiêu đội bóng xuất sắc.

Kích thước sân bóng đá Old Trafford

Sân bóng đá Old Trafford là nơi “đóng quân” của đội bóng “quỷ đỏ” Man United. Đây được xem như một trong các sân vận động rộng lớn nhất vương quốc Anh. Kích thước sân đạt đúng tiêu chuẩn được FIFA đề ra là dài 105m và rộng 68m. Sức chứa của nơi này lên đến 74.140 người. 

Kích thước sân bóng Emirate

Nếu Old Trafford là cái tên gắn với đội bóng MU thì sân Emirate chính là sân nhà của các “pháo thủ” Arsenal. Kích thước của sân là dài 105 mét, rộng 68 mét. Đây chính là một trong những biểu tượng của Highbury, Luân Đôn, nơi diễn ra những trận bóng cực hấp dẫn. 

Sức chứa của sân vận động này lại kém hơn nhiều so với Old Trafford gần 10.000 người. Tuy vậy, nơi này đã tạo ra một Arsenal mà bất kỳ đội bóng nào trong giải Ngoại hạng Anh đều phải dè chừng. 

Kích thước sân vận động Stamford Bridge

Kích thước của Stamford Bridge nhỏ hơn nhiều so với các sân vận động khác trên tiêu  chuẩn FIFA. Cụ thể, nơi tập luyện của đội bóng Fulham chỉ có chiều dài khoảng 103 mét và rộng 67 mét. Chính vì vậy, sức chứa của nơi này cũng không thể so bì với hai cái tên ở trên, chỉ khoảng 40.341 người. Thế nhưng, đó cũng được xem là một diện tích lớn lọt top các sân tiêu chuẩn tại châu Âu.

Bài viết đã trình bày toàn bộ những thông tin liên quan đến kích thước sân bóng đá hiện nay. Bạn có thể nhận ra đây chính là các tiêu chuẩn nên có ở một sân vận động túc cầu. Nếu như anh em có bất cứ thấy tin tức này thú vị, bạn hãy tìm hiểu thêm các tin bài liên quan tại Web OKCHOI.

Leave A Reply

Your email address will not be published.