"

FIFA Là Gì ? Tất Tần Tật Thông Tin Về Bóng Đá Thế Giới

1

Nếu là một fan hâm mộ bóng đá chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cái tên FIFA. Vậy FIFA là gì, có trách nhiệm như thế nào, do ai lãnh đạo? Cùng Okchoi giải đáp tất tần tật những thắc mắc liên quan trong bài viết ngay sau đây nhé!

Giải đáp FIFA là gì?

Giải đáp câu hỏi FIFA là gì khá đơn giản, đây là từ viết tắt của International Federation of Association Football – Liên đoàn bóng đá thế giới. Hiện nay, FIFA đang chịu trách nhiệm quản lý các bộ môn như bóng đá, fusal, bóng đá bãi biển. 

FIFA được thành lập chủ yếu với mục đích giám sát các giải đấu quốc tế
FIFA được thành lập chủ yếu với mục đích giám sát các giải đấu quốc tế

Năm 2004, FIFA được thành lập chủ yếu với mục đích giám sát các giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ. Hiện nay, tổ chức này đặt trụ sở chính tại Zürich và có tới 211 quốc gia thành viên. 

Mặc dù không có quyền kiểm soát luật bóng đá nhưng FIFA hiện đang chịu trách nhiệm trong cả khâu tổ chức và quảng bá cho giải đấu. Doanh thu của họ chủ yếu đến từ các nhà tài trợ, do sức hút từ môn thể thao vua nên có thể nói đây là tổ chức phi chính phủ giàu có nhất trên thế giới. 

Ai là người đứng đầu FIFA hiện nay?

Xoay quanh câu hỏi FIFA là gì, có không ít người thắc mắc chủ tịch FIFA là ai, chủ tịch FIFA là người nước nào? Hiện nay, người đứng đầu tổ chức giàu nhất thế giới này là Gianni Infantino – người thay thế cho Sepp Blatter từ năm 2016. Ông là người Italia gốc Thụy Sĩ và từng là tổng bí thư của UEFA từ năm 2009. Infantino là người mở rộng Euro lên 24 đội và chịu trách nhiệm quan trọng trong UEFA Nations League đồng thời đưa ra sáng kiến đưa World Cup 2022 diễn ra vào mùa Đông thay vì mùa Hè như những mùa giải trước. 

Chắc chắn bài viết này sẽ khiến bạn bất ngờ ! Cùng xem ngay bài viết ” Tài Sản Của Messi – Sự Giàu Có Của Chủ 7 Quả Bóng Vàng

Tìm hiểu lịch sử hình thành FIFA 

Trên thực tế, Liên đoàn bóng đá Thế giới được thành lập khá sớm. Từ năm 1902, ông Anton Wilhelm Hirschman – tổng bí thư liên đoàn bóng đá Hà Lan đã có cuộc gặp mặt với Frederick Wall đề nghị tổ chức một giải đấu quốc tế chính thức và một tổ chức kiểm soát rõ ràng. Đề nghị này sau đó đã bị từ chối bởi nhiều người, tuy nhiên không bỏ cuộc ở đó, Anton Wilhelm Hirschman và nhà báo Robert Guerin đã liên tục gửi thư đến các liên đoàn bóng đá Châu Âu khác đề nghị hợp tác và cuối cùng đã được chấp thuận. 

Liên đoàn bóng đá Thế giới được thành lập khá sớm
Liên đoàn bóng đá Thế giới được thành lập khá sớm

Trận giao hữu bóng đá giữa Pháp và Bỉ năm 1904 chính thức đánh dấu trận đấu quốc tế đầu tiên. Tiếp đến từ ngày 1/5 đến 21/5, thỏa thuận về Liên đoàn bóng đá Thế giới được thành lập và phát triển cho đến tận ngày nay. Thỏa thuận được thông qua bởi 7 liên đoàn bao gồm: Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Qua đó bầu cử ông Robert Guerin trở thành vị chủ tịch đầu tiên của tổ chức. 

Tìm hiểu cơ cấu tổ chức phi chính phủ FIFA

Đến đây chắc hẳn bạn đọc đã hiểu phần nào FIFA là gì rồi đúng không nào? Vậy tổ chức này có cơ cấu như thế nào, cùng Okchoi giải đáp thắc mắc ngay sau đây. Hiện nay, FIFA đang quản lý trực tiếp 6 liên đoàn bóng đá và 211 quốc gia thành viên bao gồm: Liên đoàn bóng đá Châu Phi, Liên đoàn bóng đá Châu Nam Phi, Liên đoàn bóng đá Bắc – Trung Mỹ và Caribe, Liên đoàn bóng đá Châu Á, Liên đoàn bóng đá Châu Âu và Liên đoàn bóng đá Châu Đại Dương. 

Vai trò của FIFA là gì?

Hiểu đơn giản, FIFA có vai trò quan trọng trong việc duy trì mọi thông tin liên lạc giữa các thành viên. Từ đó đảm bảo thực hiện chương trình chất lượng cho từng thành viên cũng như phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để phát triển nền bóng đá thế giới. 

FIFA có vai trò quan trọng trong việc duy trì mọi thông tin liên lạc
FIFA có vai trò quan trọng trong việc duy trì mọi thông tin liên lạc

Bên cạnh đó, FIFA cũng là tổ chức uy tín xây dựng và phát triển nhiều giải đấu lớn với nhiều cấp độ khác nhau đảm bảo cho các đối tượng độ tuổi khác nhau cùng tham gia trên sân cỏ. Hiện nay, các giải đấu lớn nhỏ đều thuộc quyền quản lý của Liên đoàn bóng đá thế giới nhằm đảm bảo sự lành mạnh, đúng tiêu chuẩn và thể hiện tính chất của trò chơi này. 

Một số giải đấu hấp dẫn do FIFA tổ chức

Nếu bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đá FIFA là gì thì hãy tiếp tục theo dõi để nắm chắc một số giải đấu lớn do đơn vị này tổ chức. Dưới đây là tổng hợp các giải đấu bóng đá nam thuộc mọi cấp độ thuộc quyền quản lý của FIFA bạn có thể tham khảo: Giải vô địch bóng đá Thế giới – World Cup, Bóng đá nam tại Thế vận hội mùa hè cho lứa U23, Giải vô địch U20 Thế giới, Giải vô địch U17 thế giới, Vô địch bóng đá nữ, Vô địch bóng đá nam trong nhà (Futsal World Cup), Vô địch bóng đá bãi biển thế giới.

Lời kết

Như vậy, lời giải đáp câu hỏi FIFA là gì, chủ tịch FIFA người nước nào đã được Okchoi chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Hy vọng qua đây bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về tổ chức phi chính phủ giàu nhất thế giới này!

1 Comment
  1. […] hiểu hết về FIFA chưa ? Nếu chưa thì OKCHOI mời bạn tham khảo bài viết ” FIFA Là Gì ? Tất Tần Tật Thông Tin Về Bóng Đá Thế Giới […]

Leave A Reply

Your email address will not be published.