"

Danh sách rút gọn của ông Troussier

Đội tuyển Việt Nam đã rút gọn danh sách còn 28 cầu thủ để chuẩn bị cho trận giao hữu với Hong Kong (Trung Quốc). Huấn luyện viên Troussier đang có những tính toán riêng cho cả Quang Hải, Công Phượng và Văn Toàn.

0

Khi lên danh sách tập trung của đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Troussier từng thẳng thắn trả lời báo chí rằng, như trường hợp của Quang Hải, Công Phượng chưa xứng đáng ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, ông vẫn muốn trao cơ hội để những cầu thủ này thể hiện. Tất cả đã hướng ý hiểu đến việc quãng thời gian luyện tập sẽ quyết định việc Quang Hải, Công Phượng và cả Văn Toàn là những cầu thủ xuất ngoại, có được lựa chọn thi đấu hay không.

Cuối cùng, khi chốt danh sách đội tuyển Việt Nam xuống Hải Phòng ông Troussier đã chọn cả 3 cầu thủ này. Quang Hải tập cùng đội tuyển Việt Nam từ ngày 7/6. Nhưng Công Phượng mới hội quân, chỉ có 2 ngày tập luyện còn Văn Toàn thậm chí mới về nước trong ngày ông thầy người Pháp chốt danh sách. Câu hỏi được đặt ra, ông Troussier muốn tạo môi trường cạnh tranh sòng phẳng thì lấy cơ sở nào để lựa chọn những cầu thủ mới có ít thời gian tập luyện cùng đội tuyển?

Có hai giả thuyết được đặt ra, đầu tiên là việc trận giao hữu của đội tuyển Việt Nam trong tháng 6 không chỉ dừng ở khía cạnh chuyên môn, đó cũng là dịp mà VFF “trả quyền lợi” các nhà tài trợ. Sức hút của khán giả tại Lạch Tray (Hải Phòng), sắp tới sẽ là ở Thiên Trường (Nam Định) sẽ dựa vào những ngôi sao đó. Việc ông Troussier chọn những ngôi sao như Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn trong danh sách cũng là điều dễ hiểu. Những người tiền nhiệm của ông Troussier cũng từng rơi vào tình thế như vậy. Với một trận đấu giao hữu, việc triệu tập thêm 1-2 cái tên cũng không ảnh hưởng gì đến công tác tổ chức lẫn chuyên môn.

Giả thuyết thứ 2, đó là việc Quang Hải đã có một tuần tập luyện và cho thấy sự bắt nhịp nhanh. Chính điều này đã thuyết phục được huấn luyện viên Troussier. Và điều này cũng phần nào được Quang Hải chia sẻ trong buổi tập chiều 12/6: “Lối chơi của huấn Troussier có nhiều đặc biệt, mới mẻ. Mỗi cầu thủ sẽ thấy hứng thú với những điều ông ấy mong muốn ở từng cá nhân và tập thể. Đặc biệt với ông Troussier, mọi thứ phải tỉ mỉ. Một điều tôi phải công nhận là việc suy nghĩ phải lớn hơn. Ông ấy luôn muốn truyền tải ý đồ cũng như triết lý làm việc cho từng cầu thủ, luôn có sự dặn dò riêng để từng người thấm nhuần triết lý”.

Với cả Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn, họ đều có những giá trị riêng. Ông Troussier hiểu điều này. Và một giả thuyết nữa được đặt ra, việc phát biểu nhắm vào yếu tố “chưa xứng đáng” ban đầu của ông Troussier chỉ là một “chiêu khích tướng”. Ông thầy người Pháp dường như muốn chạm đến sự tự ái của các ngôi sao để họ nỗ lực trở lại. Và những gì đã diễn ra cho thấy sự tích cực đó.

Trong 1 tuần tập luyện kết hợp đội tuyển quốc gia và U23, ông Philippe Troussier cũng lựa chọn 4 cầu thủ xuất sắc trong đội hình U23 Việt Nam để đưa vào danh sách đội tuyển Việt Nam. Đó là hậu vệ Phan Tuấn Tài, tiền vệ Khuất Văn Khang, Hoàng Văn Toản và tiền đạo Nguyễn Văn Tùng. Đặc biệt là việc trên hàng tiền đạo, cả Công Phượng và Văn Toàn đều sẽ phải cạnh tranh vị trí với các cầu thủ trẻ trong bối cảnh Tiến Linh chia tay đội vì chấn thương. Đó sẽ lại là một động lực mới cho những ngôi sao mới trở về từ các chuyến xuất ngoại.

Đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu với Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 15.6. Nhưng trước đó, các cầu thủ sẽ có trận đấu tập với Câu lạc bộ Công an Hà Nội vào chiều 14.6. Đó là cách sắp xếp mà ông Troussier dường như muốn có một đội hình chọn lọc nhất. Trên thực tế đội Hong Kong (Trung Quốc) không phải đối thủ ngang tầm với tuyển Việt Nam. Đấy có thể là trận đấu mà ông Troussier sẽ đưa ra nhiều hơn nữa những phép thử. Mà những cầu thủ như Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn sẽ có nhiều đất diễn nếu họ được trao cơ hội và thể hiện đúng phong độ.


Tiến Linh chia tay đội tuyển Việt Nam

Một ngày sau khi huấn luyện viên Troussier chốt danh sách đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho 2 trận đấu giao hữu quốc tế, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh và tiền vệ Triệu Việt Hưng cũng nói lời chia tay đội bóng.

Tiến Linh bị quá tải cơ trước khi lên tập trung đội tuyển và cần thêm thời gian để hồi phục hoàn toàn. Trong khi đó, Việt Hưng cũng dính chấn thương nhỏ không kịp trở lại thi đấu. Cả hai sẽ ở lại thêm 1-2 ngày để tập hồi phục trước khi trở về câu lạc bộ chủ quản.

Với sự vắng mặt của hai tuyển thủ này, huấn luyện viên Troussier cần có thêm phương án trong việc sắp xếp nhân sự để thử nghiệm đội hình trong 2 trận đấu sắp tới. Trước Tiến Linh và Việt Hưng, 6 cầu thủ khác cũng đã chia tay tuyển Việt Nam là thủ môn Nguyên Mạnh, Hồng Duy, Thành Chung, Thành Long, Schmidt và Trọng Long. Đồng thời, 4 cầu thủ trẻ được đôn lên đội tuyển quốc gia là Văn Khang, Văn Tùng, Văn Toản và Tuấn Tài.

Theo đó, đội tuyển Việt Nam được chia thành 2 nhóm. Nhóm 1 sẽ di chuyển đến Hải Phòng để chuẩn bị cho trận đấu giao hữu gặp tuyển Hong Kong (Trung Quốc), diễn ra vào ngày 15/6 trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng). Trong khi đó, nhóm 2 sẽ ở lại và thi đấu giao hữu với Câu lạc bộ Công an Hà Nội vào ngày 14/6 tại sân PVF (Hưng Yên).

Kết thúc trận đấu giao hữu đầu tiên, toàn đội sẽ trở về Hà Nội để tiếp tục tập luyện hướng đến trận giao hữu thứ 2 gặp tuyển Syria, diễn ra vào ngày 20/5 trên sân vận động Thiên Trường (Nam Định).

Source Theo Công an nhân dân
Leave A Reply

Your email address will not be published.