"

Đá thòng là gì? Tại sao cầu thủ đá thòng lại quan trọng

1

Đá thòng là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người đặc ra khi mới lần đầu nghe tới khái niệm này. Thực chất nó chỉ việc thi đấu ở một vị trí trong sân bóng đá 7 người với vai trò cực kỳ quan trọng. Cụ thể nhiệm vụ, phẩm chất cần có của trung vệ thòng như thế nào? Hãy cùng Okchoi khám phá tất tần tật về cách đá thòng sân 7 dưới đây.

Đá thòng là gì?

Khái niệm đá thòng có thể được tìm thấy ở các sân 7, 9 và 11. Tuy nhiên do sự kém phổ biến của loại hình sân 9 và những cách tân trong bóng đá sân 11, hiện tại thuật ngữ này được mặc định dành cho sân 7. Những cầu thủ đá thòng còn được gọi với những cái tên khác nhau là hậu vệ thòng, trung vệ thòng.

Cụ thể mô tả về cầu thủ đá thòng là gì? Đây là vị trí chỉ hoạt động trong khu vực trước cầu môn của đội nhà, ngay trên thủ môn. Như vậy các trung vệ thòng có vai trò cực kỳ quan trọng, phải đối mặt với mối nguy thường trực tới từ các tiền đạo đối phương. Việc đội bóng có thể đá chắc, thủng lưới ít bàn thua hay không đều liên quan trực tiếp đến các hậu vệ thòng.

Hậu vệ thòng là một trong những vị trí có tầm quan trọng bật nhất trong sơ đồ sân 7
Hậu vệ thòng là một trong những vị trí có tầm quan trọng bật nhất trong sơ đồ sân 7

Vai trò của hậu vệ đá thòng là gì?

Cùng tìm hiểu hậu vệ thòng là gì qua nhiệm vụ của họ trong một trận đấu. 

Chỉ huy hàng thủ

Các cầu thủ đá thòng đứng ở vị trí thấp nhất trên sân nên có lợi thế là tầm bao quát rộng. Từ đó họ có thể liên lạc với các đồng đội để triển khai phòng ngự theo khối một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó khi các cầu thủ đá cánh hoặc tiền vệ giữa mắc sai lầm vị trí, họ cũng có thể nhắc nhở và điều chỉnh ngay lập tức.

Bạn đã hiểu rõ về kèo O/U chưa nhỉ ? Nếu chưa thì mời bạn xem bài viết ” Over Under Là Gì? Hướng Dẫn Cách Soi Kèo O/U Chuẩn Xác

Đấu 1 vs 1 cùng tiền đạo đối phương

Dù các Pivot của đối thủ sử dụng lối đá quay lưng tỳ đè hay dùng kỹ thuật qua người, các trung vệ thòng vẫn sẽ là người kèm cặp. Vậy nhiệm vụ của trung vệ đá thòng là gì trong trường hợp này. Đó là ngăn cản tiền đạo đối phương không được nhận bóng trong tư thế thoải mái nhất. Trường hợp bị thất thế, ít nhất họ cũng không để đối thủ dễ dàng tung ra cú sút ở khu vực trung tuyến.

Những phẩm chất cần có của của một cầu thủ đá thòng là gì?

Sau đây là những đặc điểm mà một người đá thòng cần có.

Thể hình, thể lực tốt

Các hậu vệ thòng phải có sức khỏe tốt để chống chọi với các pha tỳ đè hay đua tốc độ liên tục. Trong quá trình thi đấu, họ cũng là người phải hò hét nhiều nhất để khích lệ, chỉnh đốn đồng đội. Bên cạnh đó ở sân 7, các pha bóng bổng cũng đã xuất hiện tương đối nhiều nên yêu cầu về thể chất là rất quan trọng.

Nhãn quan chiến thuật tốt

Khi đội hình dâng cao, các trung vệ thòng thường xuyên phải đối mặt với các bóng 2 vs 2, 2 vs 3, 2 vs 1,… Lúc này chỉ có các cầu thủ hiểu đá thòng là gì mới có thể đưa ra những pha xử lý để hóa giải tình huống nguy hiểm. Ngoài ra hậu vệ thòng cũng không hoàn toàn bị tách khỏi vai trò tấn công. Thế nên những đường chuyền có nhãn quan tốt của họ cũng là một món vũ khí lợi hại khi thế trận bế tắc.

Nhãn quan tốt là một điểm cộng lớn để biết các hậu vệ đá thòng là gì
Nhãn quan tốt là một điểm cộng lớn để biết các hậu vệ đá thòng là gì

Sự quyết đoán, tỉnh táo

Một trong những kỹ năng được sử dụng nhiều ở các trung vệ thòng là gì? Đó chính là xoạc bóng, tắc bóng khi theo kèm các tiền đạo đối phương. Lựa chọn thời điểm thích hợp để ra chân trở thành một phẩm chất quan trọng, nếu không họ sẽ dễ bị thổi phạt penalty, thậm chí thẻ đỏ.

Sự tỉnh táo của trung vệ đá thòng là gì? Đó chính là việc họ không bị mắc bẫy bởi các chiêu trò khiêu khích của đối phương. Những ai đã từng thi đấu ở vị trí này đều biết rằng sức ép là rất lớn, đi kèm với những tiểu xảo như kéo áo, đẩy ngực, gạt tay của Pivo. Nếu không giữ được cái đầu lạnh, các hậu vệ thòng sẽ không thể tập trung vào chuyên môn.

Cách đá thòng sân 7 có thể bạn chưa biết

Dù đã xem, thậm chí chơi thòng nhiều lần nhưng không phải ai cũng biết cách đá thòng chính xác. Sau đây là chia sẻ của Okchoi về cách xử lý của một cầu thủ hậu vệ đá thòng là gì khi tấn công lẫn phòng ngự.

Khi đội nhà tấn công

Hậu vệ thòng lúc này được giải thoát khỏi vai trò phòng ngự, thay vào đó là trở thành người triển khai bóng. Hãy tự tin nhận bóng từ thủ môn và thực hiện những đường chuyền hợp lý ra 2 biên để phối hợp. Tuyệt đối tránh các đường chuyền vào khu trung lộ bởi dù lấy được bóng, đồng đội cũng sẽ bị quây bởi các tiền vệ và tiền đạo đối phương, rất nguy hiểm nếu mất bóng.

Khi tấn công và phòng ngự, các hậu vệ thòng có những nhiệm vụ khác nhau
Khi tấn công và phòng ngự, các hậu vệ thòng có những nhiệm vụ khác nhau

Khi đội nhà phòng ngự

Đây là tình huống thể hiện rõ nhất vai trò của một cầu thủ đá thòng là gì. Bạn cần phải gọi 2 cầu thủ đá cánh lùi thấp để bảo vệ mối nguy từ 2 biên. Sau đó ngay lập tức áp sát với tiền đạo nếu nhận thấy đối thủ có không gian rộng để nhận bóng. 

Trường hợp tiền đạo này dạt biên hoặc lùi về giữa sân, đừng cố đuổi theo bởi đã có các vị trí khác đảm nhận. Nếu bị hút người, bạn sẽ làm khối đội hình bị xáo trộn, rất dễ thủng lưới.

Tổng kết

Như vậy đá thòng là gì và cách chơi thòng trong sân 7 đã được Okchoi thông tin trong bài viết. Hãy tham khảo, xỏ giày ra sân và thử trải nghiệm 1 lần đá thòng để biết được sự thú vị của vị trí này.

hậu vệ thòng là gì

1 Comment
  1. […] thòng lại cực kỳ quan trọng trong đội hình ? Mời bạn xem bài viết về ” Đá Thòng Là Gì? Tại Sao Cầu Thủ Đá Thòng Lại Quan Trọng […]

Leave A Reply

Your email address will not be published.