"

36 năm kỳ diệu của Messi qua lời của các huyền thoại

Không quá khi nói, thế giới bóng đá đã trải qua 36 năm tuyệt vời nhất song hành với sự xuất hiện, trưởng thành và vươn đến đỉnh cao của thiên tài Lionel Messi. Trong ngày sinh nhật của El Pulga, hãy nghe làng túc cầu ca tụng anh thế nào.

0

Khi Messi đồng ý chuyển tới Inter Miami trong mùa hè này, sự tiếc nuối là cùng cực. Phần đông đều cho rằng Messi thừa sức chơi bóng đỉnh cao thêm vài năm nữa, thậm chí phá bỏ mọi giới hạn với bộ kỹ năng siêu phàm của mình. Chưa bao giờ có một cầu thủ 36 tuổi nào lại gây thương nhớ nhiều như thế khi chọn lui về chốn an yên dưỡng già.

Chức vô địch World Cup 2022 của ĐT Argentina cách đây 6 tháng chỉ vinh quang với Messi nhưng lại… tai hại với giới mộ điệu. Bởi nó giống như viên kim cương được đặt lên chiếc vương miện vàng, tạo ra sự hoàn hảo cho “ông vua” Messi. Hết rồi, Messi chẳng còn mục tiêu nào để phấn đấu nữa. Gắn bó với trái bóng vào lúc này có lẽ chỉ còn là sự đam mê thuần túy, Messi muốn được “chơi” bóng theo đúng nghĩa đen ở những năm tháng cuối cùng.

Thực tế thì chẳng cần đến chiếc cúp vàng kia, Messi vốn đã ở vị thế độc tôn trong lòng mọi người. Khi được hỏi về cầu thủ xuất sắc nhất đương đại, Arsene Wenger không cần đến một giây suy nghĩ: “Lionel Messi”. Với câu hỏi cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, “Giáo sư” lặp lại câu trả lời của mình: “Lionel Messi”.

Năm 2019, khi Liverpool đối đầu với Barca, Jurgen Klopp được yêu cầu chọn ra Top 5 cầu thủ vĩ đại nhất thế giới, ông đáp: “Tôi không muốn nói về 4 người kia và Messi là câu trả lời duy nhất. Mọi người có thể nói về Cristiano Ronaldo nhưng đây là ý kiến của tôi”.

Lùi sâu hơn về quá khứ, năm 2011, cũng với chủ đề Messi, Sir Alex Ferguson tạo ra một trong những khoảnh khắc kinh điển nhất trong phòng họp báo. Sau trận chung kết Champions League mà MU thua 1-3 trước Barca, Sir Alex nhận được câu hỏi: “Nếu ông chủ MU cho ông chọn 1 trong những cầu thủ Barca để mang về Old Trafford, ông sẽ chọn ai?”.

36 năm kỳ diệu của Messi qua lời của các huyền thoại
36 năm kỳ diệu của Messi qua lời của các huyền thoại

Vừa cười vừa đáp, Sir Alex khiến cả căn phòng cười ồ lên: “Đấy là một trong những câu hỏi ngu ngốc nhất tôi từng được nghe trong đời. Cậu đang thử thách sự kiên nhẫn của tôi đấy à? Thế tôi chọn Mascherano nhé”.

Sir Alex chưa bao giờ có may mắn được dẫn dắt Messi như Pep Guardiola. Trong tay Pep, Messi đã thực sự vươn mình, vượt qua cái bóng khổng lồ của Ronaldinho và giành được Quả bóng vàng đầu tiên. Nhưng không dám nhận là người đã tạo nên con “quái vật” Messi, trái lại, Messi luôn là ngoại lệ của Pep.

“Khi tôi đến Bayern và giờ là Man City, tôi chưa bao giờ gọi cho Messi và thuyết phục cậu ấy đến Munich hay Manchester. Tôi cũng không đến gặp lãnh đạo của 2 đội bóng này và nói rằng hãy mang Messi về đây. Không bao giờ. Đơn giản là bởi tôi biết chàng trai này quan trọng với Barca như thế nào”, Pep thú nhận.

Messi thực sự rất quan trọng với Barca nhưng Barca đã không biết giữ gìn, để rồi cuộc tình kéo dài gần 2 thập kỷ có cái kết đáng quên. Nhưng như thế có khi cũng… tốt, để cuộc đời và sự nghiệp của Messi bớt hoàn hảo, để khiến anh giống người bình thường hơn một chút, để thế hệ sau mơ mình có thể chạm tới đẳng cấp đó – dù chỉ là trong giấc mộng!

Leave A Reply

Your email address will not be published.